โหมดประหยัดพลังงาน Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate ต่างกันอย่างไร


โหมดประหยัดพลังงาน Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate ต่างกันอย่างไร

โหมดประหยัดพลังงานบนวินโดวส์ 7 อย่างเช่น Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate แตกต่างกันอย่างไร เราสามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะสมกับระบบวินโดวส์ของเราได้อย่างไรบ้าง
รองรับระบบ Vista, Windows 7 ขึ้นไป

Sleep: เป็นสถานะการประหยัดพลังงานที่คอมพิวเตอร์สามารถกลับมาทำงานในแบบการใช้ พลังงานเต็มที่ได้อย่างรวดเร็ว (โดยปกติจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที) ในกรณีที่เราต้องการที่จะเริ่มการทำงานอีกครั้ง สำหรับการทำให้คอมพิวเตอร์เข้าสู่สถานะ Sleep ก็จะหยุดงานที่กำลังทำอยู่ทันที และพร้อมที่จะเริ่มการทำงานอีกครั้งเมื่อเราต้องการให้เครื่องเปิดขึ้นมาทำ งานต่อ
Hybrid Sleep: ได้รับการออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์เดสต์ทอปโดยเฉพาะ โหมดนี้จะเป็นการผสมผสานกันระหว่างโหมด Sleep และ Hibernate เข้าด้วยกัน และหากมีเอกสารที่เปิดอยู่และโปรแกรมต่างๆ โหมดนี้จะนำไปเก็บไว้ในหน่วยความจำและในฮาร์ดดิสต์ของเครื่อง แล้วทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าสู่สถานะที่ใช้พลังงานต่ำ และหากต้องการทำงานต่อระบบก็จะกลับมาดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว และด้วยวิธีนี้ถ้าหากเกิดกรณีที่ไฟดับขึ้นมากระทันหัน ระบบวินโดวส์จะสามารถคืนค่างานในฮาร์ดดิสต์ได้ เมื่อเปิดใช้งานโหมด Hybrid Sleep จะนำคอมพิวเตอร์ของท่านเข้าสู่โหมด Hybrid Sleep โดยอัตโนมัติได้อีกด้วย
Hibernate: จะเป็นสถานะการประหยัดพลังงานที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์พกพาโดย เฉพาะ ในขณะที่โหมด Sleep จะนำงานและการตั้งค่าระบบไปไว้ในหน่วยความจำและใช้พลังงานในปริมาณน้อย โหมด Hibernate ก็จะนำเอกสารและโปรแกรมที่มีการเปิดอยู่ไปไว้ในฮาร์ดดิสต์แล้วปิด คอมพิวเตอร์ ซึ่งในสถานะการประหยัดพลังงานทั้งหมดของวินโดวส์ โหมด Hibernate จะใช้พลังงานน้อยที่สุด โหมดนี้จะเหมาะมากกับโน้ตบุค หากเราทราบว่าจะไม่ได้ใช้งานเครื่องเป็นระยะเวลานานๆ และไม่มีโอกาสได้ชาร์จแบตเตอรี่ในระหว่างช่วงเวลานั้นๆ

SHARE

About Admin

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment