วิธีแก้ไขปัญหาเวลาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าผิดปกติ (computer optimize)

วิธีแก้ไขปัญหาเวลาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าผิดปกติ (computer optimize)

ทำไมคอมพิวเตอร์ถึงทำงานช้าลง

สาเหตุของปัญหาที่คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงนั้น อาจมาจากปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละบุคคล เช่น
          - ชอบติดตั้งทดสอบโปรแกรมใหม่ๆ ย่อมทำให้ระบบคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะในส่วนของ Register มีปัญหาได้ง่าย
          - พื้นที่ Hard Disk ของ Drive C: เหลือน้อย
          - มีไฟล์ขยะมากเกินไป
          - เครื่องติดไวรัส (virus computer) หรือสปายแวร์ (spyware)
          - หรืออาจจะเกิดการทำงานที่ผิดปกติของ Hardware
เป็นต้น

การตรวจสอบปัญหาเบื้องต้น

  1. ตรวจสอบ Hard Disk มีพื้นที่ว่างสักเท่าไหร่ อย่างน้อยควรมีพื้นที่ใน Drive C: อย่างน้อย 500 MB - 1 GB ถ้าเต็มก็คงต้องลบไฟล์เก่าๆ ที่ไม่ใช้ออกเสียบ้าง(จะช่วยการทำงานของคอมพิวเตอร์ให้ดีขึ้น ได้เยอะ)
  2. ลบไฟล์ขยะออกจากระบบเสียบ้าง โดยเฉพาะนักท่องเน็ตทั้งหลาย เพราะเวลาเราเข้าเว็บไซต์ จะมีไฟล์ที่โหลดเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ดังนั้นจึงต้องลบออกบ้าง อาจใช้โปรแกรม Disk Cleanup ของ Windows เองก็ได้ (เข้าไปที่ Start ->All Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Cleanup) ช่วยได้เยอะเหมือนกัน แถมยังลบไวรัสบางตัวออกไปได้ด้วย
  3. ปรับปรุง Hard disk ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยการจัดเรียงข้อมูลบน hard disk ซึ่งจะช่วยได้มาก ในกรณีที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์และบันทึกข้อมูลบ่อยๆ เนื่องจากการจัดเก็บข้อมูลบน hard disk จะจัดเก็บในลักษณะของการสุ่ม ดังนั้นไฟล์ หนึ่งไฟล์ อาจถูกจัดเก็บแบบไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นเวลาจะนำมาใช้งาน ก็เสียเวลาในการค้นหาไฟล์ (การจัดเรียงข้อมูลและตรวจสอบ hard disk สามารถเข้าไปได้ที่ Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Defragmenter) สิ่งสำคัญ การทำ Defragment จะต้องทำการ shutdow Windows ก่อนเริ่มใช้งานใหม่ทุกครั้ง
  4. อัปเดทโปรแกรม Antivirus และสั่ง Scan Virus ทุกๆ Drive (อย่างน้อยเดือนละ 2)

ในการตรวจสอบปัญหาเบื้องต้นดังกล่าวจะสามารถช่วยให้แก้ไขปัญหาได้บ้างอย่างแน่นอนครับ
SHARE

About Admin

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment